Trường học vui vẻ

Địa chỉ: Số 53 Đường Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 2439923423
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong năm 2022

Ngày 14/4/2022, Việt Nam đã chính thức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi với hơn 12.400 liều vaccine đã tiêm. Hiện nay, các tỉnh, thành tiếp tục bước vào tuần lễ triển khai tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này. "Mảnh ghép" quan trọng trong chiến lược bao phủ vaccine đang được nỗ lực thực hiện..

 

Nhằm thực sự chuyển sang trạng thái bình thường mới, tiến tới sống chung an toàn với COVID-19 trong dài hạn, các quốc gia đang đẩy mạnh chiến lược bảo vệ trẻ em trước các biến thể của virus SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là cho trẻ dưới 12 tuổi.

GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết ở nước ta, ước tính có khoảng 11,8 trẻ em trong độ tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ được ngành y tế thực hiện từ nay cho đến cuối quý II/2022. Uớc tính có khoảng 3,6 triệu trẻ ở trong độ tuổi trên đã mắc COVID-19.

Vai trò quan trọng của tiêm vaccine là làm giảm các ca bệnh nặng,

 điều này đã được chứng minh trong thực tiễn cho thấy

 giảm ca nhập viện, giảm ca nặng và ca tử vong rõ rệt.

GS.TS Nguyễn Thanh Long

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, căn cứ vào các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã mắc sau 3 tháng.

Vì vậy, việm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho số trẻ đã mắc được thực hiện sau 3 tháng khỏi COVID-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7-8/2022

PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết: Có 2 loại vaccine phòng COVID-19 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi ở Việt Nam là vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Tiêm chủng cho trên 10 triệu trẻ em của chúng ta 

là mảnh ghép cuối cùng để thực sự có miễn dịch cộng đồng 

để trở lại cuộc sống bình thường mới và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

 

Sau khi tiêm chủng, phụ huynh cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Khi về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau tiêm, trong đó theo dõi sát trẻ trong 3 ngày đầu. 

Cùng với các biện pháp phòng ngừa không đặc hiệu, thì vắc xin chính là giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo vệ trẻ trước những diễn biễn khó lường của đại dịch COVID-19.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Vũ Hồng Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết